Trò chơi Domino – Hướng dẫn chơi chi tiết cho tân binh

Domino là một game trí tuệ khá thịnh hành hiện nay. Không chỉ được nhiều cược thủ chơi mà còn có thể chơi tại gia đình hay trường học. Nếu bạn chưa biết về trò chơi Domino cũng như cách để tham gia thi đấu thì hãy tìm hiểu ngay. Chắc chắn khi tham gia chinh chiến bạn sẽ nhận được nhiều giá trị cũng như sự thư giãn thoải mái. 

Giới thiệu trò chơi Domino

Domino là một hình thức đánh cờ sử dụng các quân vị hình khối chữ nhật. Phía mặt sau được thiết kế hoàn toàn giống nhau để không thể phân biệt. Mặt trước được khắc các ký hiệu với đường thẳng ở giữa chia thành 2 phần. 

Mỗi phần được đánh dấu bằng các chấm tròn được gọi là nip hoặc để trống. Mỗi một bộ Domino sẽ có 28 khối. Các nip có tối đa 6 lỗ và mỗi khối có 2 nip

Hiện tại thịnh hành tại Việt Nam là kiểu chơi truyền thống – Straight Dominoes. Ngoài ra còn có những biến thể khác nhưng luật cũng dựa trên các quy tắc truyền thống để tham gia. 

Trò chơi Domino với các quân cờ
Trò chơi Domino với các quân cờ

Luật chơi Domino mà anh em cần biết

Để có thể hiểu rõ và tham gia được Domino thì anh em cần tìm hiểu luật chi tiết cụ thể như sau:

Luật tính thắng thua

Theo quy định trò chơi Domino thì mỗi chấm tròn trên bề mặt sẽ được tính là 1 điểm. Quân có cả 2 nip đều không có chấm tròn được gọi là quân Bò và có số điểm là 13. Quy định này nhằm hạn chế việc những người chơi giữ lại con này đến cuối cùng để số điểm còn lại của mình là nhỏ nhất. 

Luật triệt cờ

Nếu ván chơi kết thúc, mọi người đều còn cờ trên bàn nhưng không thể đánh tiếp thì sẽ áp dụng luật triệt cờ. Ai có số điểm trên quân cờ nhỏ nhất thì sẽ giành được chiến thắng và thanh toán tiền gấp 4 lần tiền cược. Người thua ván triệt này phải trả tiền cho người chiến thắng. 

Trường hợp ván chơi 2 người 

Nếu trên bàn chơi chỉ có 2 người thì người thắng sẽ được ăn số tiền bằng tiền cược và người thua mất tiền đã đặt. Số tiền người thua phải bỏ ra được thanh toán toàn bộ cho người chiến thắng. 

Luật chơi Domino cụ thể bàn 2 người chơi
Luật chơi Domino cụ thể bàn 2 người chơi

Trường hợp ván chơi 3 người 

Đối với trò chơi Domino có 3 người tham gia thì quy định được tính như sau:

  • Thắng nhất được ăn 3 lần cược. 
  • Thua nhất mất 2 lần cược. 
  • Thua nhì mất 1 lần cược. 

Trường hợp ván chơi 4 người 

Quy định thanh toán thưởng cho ván chơi có 4 người tham gia cụ thể như sau:

  • Người thắng nhất: Là người đầu tiên đánh hết các quân cờ trong tay thắng 6 lần tiền cược. 
  • Người thua nhất: Có số điểm các con cờ còn lại cao nhất, mất 3 lần tiền cược. 
  • Người thua nhì: Có số điểm cao thứ 2 trong ván chơi, mất 2 lần cược. 
  • Người thua ba: Có số điểm cao thứ 3 trong ván chơi, mất 1 lần tiền cược. 

Tất cả tiền của người thua sẽ được thanh toán cho người thắng. 

Cập nhật cách chơi Domino chi tiết

Khi bắt đầu trò chơi Domino thì tất cả các quân cờ đều được úp mặt để không ai biết quán nào ở vị trí nào. Sau đó mỗi người trên bàn sẽ được chia 7 con ngẫu nhiên. Nếu số người là 2 hay 3 thì những con còn thừa sẽ được xếp riêng để đợi bốc khi thành viên đến lượt đi mà không có con nào hợp lý. 

Lượt đầu tiên

Anh em nào sở hữu con lớn nhất là 6: 6 thì sẽ được đi trước. Bàn chơi 4 người chắc chắn sẽ tìm ra được người này, tuy nhiên nêu sở bàn ít người hơn mà không tìm thấy con này thì tiếp tục giành quyền cho quân Bò tiếp theo – đây là những quân có ký hiệu trên 2 nip giống nhau, ví dụ 2:2, 3:3, 4:4, 5:5, 0:0, 1:1. 

Bắt đầu từ ván thứ 2, người đi đầu là người đã giành được thắng lợi trong ván trước đó. Quân cờ đầu tiên cũng sẽ được đặt ngay chính giữa những người tham gia để ai cũng có thể nhìn thấy. 

Hướng dẫn cách chơi chi tiết
Hướng dẫn cách chơi chi tiết

Lượt đi thứ hai

Sau khi đã chọn được người đi đầu trong trò chơi Domino thì tiếp tục chọn người đi thứ hai nằm phía tay trái người đầu tiên. Quy luật được tính theo chiều ngược với kim đồng hồ. Người thứ hai cần đặt một con có đầu nối tiếp quân đầu tiên đã được đặt. Ví dụ cây đầu là 4:4 thì cây thứ hai cần có đầu 4, như 4:3, 4:2,… thì mới là hợp lệ. 

Nếu người chơi trước đặt một quân đầu trống thì những người sau cũng cần đặt đầu trống khác. Các quân được đặt phía tay trái hay tay phải đều được miễn trong một ván phải đi theo một hướng xác định. Nghĩa là nếu đặt trái thì tất cả bên trái mà phải thì tất cả bên phải. 

Các lượt tiếp theo

Tiếp tục chơi cho đến khi không còn con nào để đi. Trong bàn 4 người nếu gặp trường hợp này thì chuyển lượt cho người tiếp theo. Trong bàn ít hơn 4 người thì bốc thêm bài từ phần dư. Nếu dùng được thì đánh luôn nhưng không dùng được thì sát nhập bộ bài và chuyển lượt. 

Thông tin trò chơi Domino đã được cung cấp khá chi tiết cho người dùng. Tại các nhà cái online thì hình thức chơi đã xuất hiện để ai cũng có thể thỏa mãn được đam mê. Chúc anh em thành công và thắng lợi lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *